Xu hướng quản lý truy xuất nguồn gốc trên Thế giới và Việt Nam
30/11/2020/
593 Lượt xem
Tại EU:
> Từ ngày 1/1/2005, Liên minh Châu Âu (EU) đã đưa TXNG trở thành quy định bắt buộc đối với các nước thành viên.
> 15/12/2017, quy định hệ thống TXNG thuốc lá (REGULATION EU 2018/574);
Tại Hoa Kỳ:
> Năm 2002, Luật Chống khủng bố sinh học quy định về việc lưu hồ sơ triển khai hệ thống TXNG sản phẩm thực phẩm.
> Năm 2010, FDA quy định về an toàn thuốc;
> Năm 2011, Luật An toàn thực phẩm (FSMA) yêu cầu tăng cường theo dõi, truy vết, lưu trữ hồ sơ đối với thực phẩm nguy cơ cao.
Tại Úc:
> Tháng 3/2017, áp dụng GS1 Recallnet để thu hồi thực phẩm (FSANZ).
> 11/2017, AGSOC bắt đầu triển khai dự án truy xuất nguồn gốc quốc gia.
> 10/2018, xây dựng Khung TXNG Quốc gia.
Tại Trung Quốc:
Từ 2019, 9 loại trái cây nhập khẩu chính ngạch từ Việt Nam phải được TXNG.
Tại Nhật Bản:
> Năm 2005, Nhật Bản đưa vào hoạt động hệ thống TXNG thịt bò;
Tại Thái Lan:
> Năm 2010, Thái Lan ban hành tiêu chuẩn quốc gia và xây dựng cổng thông tin TXNG điện tử để người dân đăng ký và sử dụng. Năm 2018, hệ thống TXNG thủy sản được tiến hành xây dựng (IUU).
Tại Hàn Quốc:
> Năm 2010, Hàn Quốc xây dựng hệ thống TXNG thịt bò nhập khẩu.
Tại Singapore:
> Năm 2015, Singapore đưa vào hoạt động hệ thống TXNG và thu hồi sản phẩm (AVA).
Tại Việt Nam:
> Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12: Mục 4 về TXNG thực phẩm, truy hồi và xử lý đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn.
> Quy chuẩn Việt Nam số 02-02/2009/BNNPTNT: Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thủy sản – chương trình đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm theo nguyên tắc HACCP, mục 2.3.9 quy định về truy xuất và thu hồi/xử lý lô hàng khi có vấn đề về chất lượng.
> Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BNNPTNT: Ban hành năm 2018 hợp nhất Thông tư quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
> Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT: Quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
> Thông tư 25/2019/TT-BYT : Quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.
> Quyết định 100/QĐ-TTg năm 2019: Về phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc do Thủ tướng Chính phủ ban hành